Giống cao su RRIV 4

Thông tin chi tiết về GIỐNG CAO SU RRIV 4

Giống cao su RRIV 4 là giống có hàm lượng mủ khô cao nhất trong các giống cao su hiện nay. Sản lượng mủ cũng rất cao, tuy nhiên RRIV 4 có quá nhiều nhược điểm như dễ gãy, rất nhạy cảm với bệnh lá Corynespora, trữ lượng gỗ thấp.

Giới thiệu

RRIV 4 là được lai tại tại Viện Nghiên cứu Cao su Việt Nam. Từng có thời gian được khuyến cáo là giống trồng đại trà tại Đông Nam bộ. Với ưu điểm về năng suất mủ với hàm lượng mủ rất cao. Tuy nhiên RRIV 4 cũng dần bộc lộ những khuyết điểm khá nặng và bị loại khỏi giống cao su khuyến cáo.

GCS có một bài viết về cách chọn giống cao su nhiều mủ, nhiều gỗ bạn có thể đọc qua.

Nguồn gốc

Giống cao su RRIV 4 là giống lai tạo trong nước có xuất xứ từ Viện Nghiên cứu Cao su Việt Nam. Được công nhận giống sản xuất diện rộng vào năm 1997.

Ban đầu nằm ở bảng II (giống cao su trồng 30% diện tích) cơ cấu giống cao su năm 1998 – 2000. Sau đo được đưa lên bảng I và là giống cao su được trồng phổ biến ở Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh thuộc Đông Nam bộ.

Đặc điểm giống RRIV 4

Sinh trưởng

  • Giống cao su RRIV 4 có sinh trưởng khá tốt trong thời gian kiến thiết cơ bản. Tuy nhiên sinh trưởng của RIV 4 được coi là khá kém trong giai đoạn khai thác.
  • Có vỏ tái sinh và nguyên sinh mỏng, trơn láng và sáng màu.
  • Có phân cành cao, tán thưa.
  • Thân nhỏ nhỏ dễ gãy, chịu gió rất kém. Trữ lượng gỗ kém ở cuối chu kỳ cạo.

Sản lượng

  • Giống cao su RRIV 4 được coi là một trong những giống có sản lượng cũng như hàm lượng mủ khô rất cao.
  • Sản lượng cạo trung bình có thể sớm đạt 2 tấn/ha/năm vào năm thứ 3.
  • Giống RRIV 4 đáp ứng với thuốc kích thích khá kém. Sản lượng mủ khi sử dụng kích thích mủ tăng không đáng kể.

Bệnh Hại

  • Giống RRIV 4 đặc biệt nhạy cảm với bệnh lá Corynespora, và được coi là giống chỉ thị bệnh này.
  • Nhiễm nhẹ bệnh nấm hồng.
  • Nhiễm trung bình bệnh phấn trắng.

Vùng trồng khuyến cáo

Hiện tại giống cao su RRIV 4 đã không còn được khuyến cáo trong cơ cấu giống cao su. Tuy nhiên RRIV 4 vẫn đang còn rất nhiều diện tích ở độ tuổi khai thác tập trung chủ yếu ở Đông Nam bộ.

Tuy nhiên do sản lượng mủ, độ mủ cao mà giống RRIV 4 vẫn được một số hộ dân tiểu điền tìm mua. Nhưng GCS khuyên các bạn nên trồng những giống cao su mới theo Cơ cấu giống cao su giai đoạn 2016 – 2020 cho diện tích của mình.

Tất cả nhằm đảm bảo sự ổn định của vườn cây, sản xuất và khai thác trọn vẹn vòng đời của cây cao su. Một số giống bạn có thể tham khảo ở Đông Nam bộ là RRIV 209, RRIV 106.

Hình ảnh Giống cao su RRIV 4

Giống cao su RRIV 4
Giống RRIV 4 trên vườn nhân giống.

Kết luận

Tuy RRIV 4 có độ mủ, năng suất mủ cao nhưng vẫn không thể bù lại nhược điểm dễ gãy, và nhiễm rất nặng bệnh lá Corynespora.

Vườn cây RRIV 4 luôn trong tình trạng “trơ cành” và ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng. Do đó bạn hãy chọn những giống mới thay thế theo bộ cơ cấu giống cao su cho vườn cây tái canh trồng mới của mình.

GCS

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *