Giới thiệu chuyên trang chuẩn đoán bệnh trên cây cao su

Phòng trị bệnh hại luôn là vấn đề quan trọng trong nông nghiệp. Cây cao su cũng không phải là ngoại lệ. Đặc biệt với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh ở cây cao su. GCS xin giới thiệu đến các bạn trang chuẩn đoán bệnh “chính chủ”. Tất cả các thông tin bệnh hại trên cây cao su đều được cập nhật ở đây.

Giới thiệu chuyên trang chuẩn đoán bệnh

Chuyên trang này được ra mắt vào tháng 05/2018. Đây là một dự án của phòng nghiên cứu Bảo Vệ Thực Vật thuộc RRIV.

Chuyên trang tập hợp tất cả nội dung về bệnh trên cây cao su đầy đủ nhất từ trước tới nay. Ngoài ra bạn có thể liên hệ để được tư vấn bởi các chuyên gia hàng đầu về BVTV trên cây cao su.

Tất nhiên mọi tài nguyên trên trang này đều miễn phí!

Hướng dẫn sử dụng

Đầu tiên các bạn truy cập chuyên trang chuẩn đoán bệnh theo địa chỉ sau:

Điểm cần chú ý đầu tiên là menu bên phải với các mục “Tự chuẩn đoán theo triệu chứng”, “Tự chuẩn đoán theo danh mục”. Ngoài ra bạn có thể vào các mục bệnh bằng cách nhấn vào các vị trí trên “hình cây cao su” (hình bên trái).

Tự chuẩn đoán bệnh theo triệu chứng

Đây là phần nội dung truy cứu về các bệnh hại trên cây cao su. Bạn có thể truy cứu triệu chứng, thời điểm xãy ra dịch, cách phòng trị bệnh theo hướng dẫn sau:

  • Click vào mục “Tự chuẩn đoán bệnh theo triệu chứng” ở menu bên phải. Các bạn sẽ đến với chuyên mục Triệu chứng bệnh.
  • Ở đây sẽ liệt kê danh mục triệu chứng bệnh dùng để chuẩn đoán bệnh. So sánh các biểu hiện bệnh trên cây cao su như ở lá, thân, rễ, mặt cạo với danh mục biểu hiện bệnh ở đây và click vào đường dẫn cuối mỗi triệu chứng để tìm hiểu triệu chứng cũng như các phòng trị bệnh cụ thể.

Ví dụ: Cây cao su trên thân cành xuất hiện khuẩn ty nấm phát triển thành dạng mạng nhện có màu trắng hoặc hồng nhạt, vết bệnh có mủ chảy ra. Cành bị chết, lá chết khô còn nguyên trên cành đã chết. Đây là triệu chứng của bệnh “bệnh nấm hồng”.

Click vào đường dẫn “bệnh nấm hồng” bạn sẽ được dẫn đến chuyên trang “bệnh nấm hồng” với các miêu tả chi tiết về tác nhân gây bệnh, triệu chứng, phương pháp phòng trị và cả danh sách các giống cao su mẫn cảm với bệnh.

Tự chuẩn đoán theo danh mục

Mục này liệt kê tất cả các bệnh hại trên cây cao su. Với mục đích chính là giúp bạn nhanh chóng tìm được thông tin bệnh hại khi bạn nắm được các chịu chứng bệnh.

Bạn sẽ nhấn vào “chi tiết” tại các chuyên mục bệnh hại cần quan tâm.

Cảnh báo dịch hại

Là khuyến cáo của các chuyên gia đầu ngành, các cơ quan chức năng về dịch hại có nguy cơ bùng phát trên cây cao su. Qua đó giúp các bạn chủ động phòng chống bệnh.

Văn bản chỉ đạo

Đây là nơi bạn tìm thấy các văn bản chỉ của Tập đoàn Công nghiệp Cao Su Việt Nam về tình hình dịch bệnh. Các thông cáo về bệnh mới trên cây cao su ở Việt Nam cũng như thế giới.

Tổng kết

Với độ phổ biến của cây cao su, đồng thời phổ cập các kiến thức về bệnh hại trên cây cao su. Chuyên trang chuẩn đoán phòng trị bệnh trên cây cao su thật sự rất hữu ích.

Đây chính là địa chỉ mà GCS cập nhật các kiến thức chuyên ngành về bệnh hại trên cây cao su. Hi vọng với chuyên trang này sẽ giúp vườn cây của bạn sạch bệnh và phát triển tốt.

GCS

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *