Cao Su Neoprene quá trình sản xuất và ứng dụng

Cao su Neoprene là một loại cao su tổng hợp. Có tính trơ, ổn định ở dãy nhiệt độ cao. Do đó, nó được sử dụng làm gioăng cao su, ống, vật liệu phủ chống ăn mòn, vật liệu chống cháy…

Neoprene là gì?

Neoprene là một loại cao su tổng hợp được sản xuất từ quá trình trùng hợp các gốc tự do của chloroprene.

Cấu tạo phân tử Neoprene
Cấu tạo phân tử Neoprene

Nhờ được trùng hợp từ các phân tử chloroprene nên Neoprene mang các đặc tính đặc biệt sau:

  • Tính trơ và bền về ăn mòn hoá học, vật lý.
  • Điểm cháy ở mức nhiệt cao 260 độ C. Đạt được sự ổn định ở dãy nhiệt độ rộng.
  • Chịu lực kéo từ 500 – 3000 psi.
  • Độ giãn đứt tới 600%.

Cách sản xuất Neoprene

Neoprene được sản xuất bằng cách trùng hợp gốc tự do của chloroprene. Trong sản xuất thương mại Neoprene thường được điều chế bằng phương pháp trùng hợp nhũ tương gốc tự do. Được Polyme hóa bằng cách sử dụng kali Persulfate. Các nucleophiles nhị phân, oxit kim loại (ví dụ: oxit kẽm) và thioureas được sử dụng để liên kết các chuỗi polymer riêng lẻ thành latex.

Neoprene thành phẩm được bán dưới dạng cao su đặc hoặc ở dạng latex và được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau.

Cao su Neoprene là một trong những loại Polymer dễ phối màu nhất hiện tại với khả năng ngậm các hợp chất vô cơ cũng như hữu cơ cực tốt.

Ứng dụng của Neoprene

Các ứng dụng phổ biến của Neoprene

Tính trơ tốt của cao su Neoprene giúp nó phù hợp cho các ứng dụng đòi hỏi khắt khe như gioăng cao su, ống mềm và lớp phủ chống ăn mòn. Nó có thể được sử dụng làm cơ sở cho chất kết dính, chống ồn trong máy biến áp.

Nó chống cháy tốt hơn so với cao su tổng hợp khác dựa trên các liên kết hydrocarbon độc quyền. Do đó, được ứng dụng phổ biến trong trang phục chống cháy.

Ngoài ra, Neoprene được sản xuất thành bọt Neoprene bằng cách tạo bọt khí cao su với khí nitơ. Phương pháp này tạo ra các bong bóng khí Nitơ tách biệt và được bao bọc bởi cao su neoprene.

Bọt neoprene và Nito được sử dụng làm vật liệu cách nhiệt, chống cháy, chống ồn và thấm nước cực tốt.

Ứng dụng của cao su Neoprene
Ứng dụng của cao su Neoprene

Công trình xây dựng

Neoprene được sử dụng làm đế chịu tải, thường là giữa hai phần tử bê tông cốt thép đúc sẵn hoặc tấm thép để dẫn lực đều từ phần tử này sang phần tử khác.

Vật liệu sử dụng trong môi trường nước

Neoprene là một vật liệu phổ biến trong việc làm quần áo bảo hộ cho các hoạt động dưới nước. Mang đặc tính đàn hồi tốt, cách nhiệt và nước. Bền dẻo phù hợp với các điều kiện khắc nghiệt của môi trường nước.

Vật dụng sinh hoạt

Gần đây, neoprene đã trở thành một vật liệu yêu thích cho lối sống và các phụ kiện gia đình khác bao gồm tay áo máy tính xách tay, giá đỡ máy tính bảng, điều khiển từ xa, miếng lót chuột và sơn dương đi xe đạp.

Các ứng dụng khác

Các hệ thống giá đỡ trong hệ thống thuỷ canh, dây đai vỏ bọc chống nước cho nội thất ô tô, các loại ổ cắm cách điện sử dụng phổ biến hiện nay. Ngoài ra còn được sử dụng trong sản xuất găng tay thay thế cho latex…

Tóm lượt

Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết về cao su NeoPrene cũng như những đặc tính, ứng dụng của nó trong đời sống. Các bạn có đóng góp hay thắc mắc vui lòng để lại phần bình luận.

GCS Tổng hợp.