Cân nhắc chọn giống cao su tái canh mùa 2017

Khi thanh lý vườn cây, nếu quyết định tiếp tục trồng mới cây cao su, bà con cao su tiểu điền cần cân nhắc việc chọn giống cao su sao cho phù hợp để tránh tình trạng lẫn giống, không phù hợp với khuyến cáo của Tập Đoàn Công Nghiệp Việt Nam. Tránh điều đáng tiếc nhất sau 6 năm kiến thiết cơ bản là không khai thác được sản lượng mủ như mong muốn.

Có nên tiếp tục trồng mới, tái canh vườn cây cao su?

Đứng trước tình hình giá mủ biến động thất thường và không đạt được kỳ vọng của các bà con tiểu điền, bên cạnh với phần lớn diện tích cao su của bà con bước vào giai đoạn cuối chu kỳ khai thác. Việc đắng đo tính toán nên tiếp tục trồng cây cao su hay lựa chọn một loại cây trồng mới phù hợp hơn. Dưới đây là 2 phân tích của Giongcaosu.com về tình hình hiện nay để bà con có cái nhìn cụ thể hơn cho quyết định của mình.

1. Thời điểm thuận lợi để thanh lý vườn cây hết chủ kỳ khai thác và kém chất lượng.

“Thời điểm hiện tại phải nói là cực kỳ lý tưởng để thanh lý các vườn cây cao su hết chủ kỳ khai thác và kém chất lượng”. Đâu là lý do để Giongcaosu.com đưa ra nhận định đó?

  • Thời điểm mức giá bao bì gỗ cao su thanh lý lên đỉnh điểm ( giá đạt từ 90 – 100 triệu/ 100 cây tương đương gần 1 triệu/ 1 cây cao su) giá khảo sát tháng 5/2017 khu vực Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh.
  • Thời điểm vừa đủ để kịp vụ trồng mới 2017 sau khi thanh lý vườn cây.

2. Sự tiến bộ kỹ thuật và bộ cơ cấu giống cao su với năng suất, khả năng kháng bệnh tốt.

  • Kỹ thuật tái canh và trồng mới được hoàn thiện trong Kỹ thuật Cây Cao Su được Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam ban hành.
    Bạn có thể tìm hiểu tại http://www.vnrubbergroup.com/vn/kythuat/tailieu/Quy%20Trinh%20Ky%20Thuat%20Cay%20Cao%20Su%20(2012).pdf
  • Cơ cấu giống cao su 2016 – 2020 với những giống xuất sắc về sản lượng mủ và phòng chống bệnh hại phù hợp từng vùng cụ thể. Có thể kể đến như RRIV 209, RRIV 106, RRIV 124, PB 255
    Các bạn có thể tìm hiểu thêm Cơ cấu giống cao su 2016 – 2020, hoặc liên hệ với Giongcaosu.com để được tư vấn.

Nếu quyết định trồng cây cao su phải lựa chọn cây giống phù hợp và thực hiện đúng kỹ thuật.

Do nhiều nguyên nhân từ chủ quan cho đến khách quan thì vườn cao su của bà con tiểu điền thường có sản lượng mủ cạo và thời gian khai thác thấp hơn so với các vườn cao su quốc doanh. Thời gian cho mủ của vườn cao su tiểu điền chỉ đạt khoảng 14 – 15 năm so với trên 20 năm của cao su quốc doanh. Theo các tài liệu khoa học, nếu vườn cao su được chăm sóc kỹ và có chế độ khai thác hợp lý thì có thể cho thu hoạch trong 20 năm. Tuy nhiên, với bà con trồng cao su tiểu điền, trường hợp như vậy là rất hiếm. Nguyên nhân có thể do trồng theo phong trào, không có sự lựa chọn kỹ về giống, vườn cây không được chăm sóc kỹ đúng kỹ thuật, bên cạnh đó là chế độ cạo chưa hợp lý, cạo ép, kích thích mủ vô tội vạ không theo qui trình kỹ thuật đã rút ngắn thời gian cho mủ của vườn cây.

Để tránh các điều trên bà con tiểu điền cần chú ý:

  • Lựa chọn cây giống phù hợp thuần chủng với điều kiện vườn cây của bà con. Địa chỉ liên hệ uy tín và tin cậy nhất bà con cần biết là Viện Nghiên Cứu Cao Su Việt Nam. Ngoài ra nếu tin tưởng bà con có thể liên hệ với Giongcaosu.com để nhận được sự tư vấn cũng như cây giống cao su chất lượng.
  • Hạn chế trồng những giống củ như RRIV 2, RRIV 3, RRIV 4, PB 260, GT1 … Nhân đây Giongcaosu.com nói sơ qua về giống RRIV 4 bởi đây là giống cao su cho năng suất mủ rất cao. Tuy nhiên, nhược điểm của giống cao su này là khả năng chống chịu gió rất kém nên rất dễ gãy đổ, lại mẫn cảm với một số loại bệnh lá như phấn trắng, Corynespora.

Xin cám ơn bà con và chúc bà con có vườn cây cao su chất lượng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *