Giới thiệu chi tiết giống cao su RRIM 600

Giống cao su RRIM 600 là một trong những giống nhập nội vào Việt Nam. Từng được khuyến cáo trồng đại trà tại vùng Tây Nguyên và Bắc Trung Bộ trong giai đoạn 2006 – 2010.

Nguồn gốc xuất xứ RRIM 600

Có phổ hệ Tjir 1  x  PB 86, được lai tạo tại Viện Nghiên cứu Cao su Malaysia (RRIM) năm 1936. RRIM 600 được nhập nội vào Việt Nam trước 1975 và được bộ NN & PTNT công nhận sản xuất diện rộng năm 1993.

Đặc điểm giống cao su RRIM 600

  • Thân thẳng, tròn, tán nhiều cành không có ưu thế ngọn. Nơi thuận lợi có thể mọc tầng lá liên tục và chậm phân cành. Sinh trưởng trong KTCB trung bình, ít biến thiên theo vùng. Tăng trưởng trong khi cạo khá.
  • Khá và ổn định trên nhiều vùng, ở Việt Nam có thể đạt 1,5 – 2 tấn/ ha từ năm cạo thứ tư trở đi. Tại Malaysia và Côte d’Ivoire, RRIM 600 có thể đạt trên 2 tấn/ ha. Đáp ứng khá với thuốc kích thích mủ.
  • Dễ nhiễm bệnh nấm hồng, nhiễm nhẹ bệnh phấn trắng, Corynespora.
  • Vỏ tái sinh u lồi nếu cạo phạm. Cây thực sinh với hạt RRIM 600 có tỷ lệ bạch tạng cao, mọc yếu, tránh sử dụng làm gốc ghép.
  • Chịu rét trung bình. Kháng gió trên trung bình nhưng dễ nghiêng ở giai đoạn giao tán.

Kết Luận

Từng được khuyến cáo sản xuất đại trà ở Tây Nguyên, miền Trung và vùng núi phía Bắc giai đoạn 2006 – 2010. Tuy nhiên, hiện nay đã được thay thế bởi những giống cao su mới tốt hơn. Diện tích RRIM 600 rất phổ biến nhất ở Thái Lan. Có năng suất khá, ổn định trên nhiều vùng trồng cao su tới hạn ở các nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Brazil.

Giống Cao Su