Giải đáp tất tần tật câu hỏi về cây cao su

Bạn có rất nhiều câu hỏi về cây cao su và những thứ liên quan đến nó? Và bạn cũng giống như tôi. Đơn giản từ cây cao su ra sao? hay nó được trồng nhiều ở đâu? Hay mủ cao su như thế nào? Đó là những câu hỏi sẽ được trả lời ở bài viết này.

Cây cao su tiếng anh là gì?

Cây cao su tiếng anh là “rubber tree” và theo định nghĩa thì nó là loài cây nhiệt đới mà từ đó mủ (chất lỏng được sử dụng để làm cao su) thu được.

Cây cao su dùng để làm gì?

Như định nghĩa ở trên cây cao su được dùng để sản xuất ra cao su. Và thứ cao su này được gọi là cao su thiên nhiên.

Cây cao su có nguồn gốc từ đâu?

Cây cao su có nguồn gốc từ lưu vực sông Amazon. Trãi dài trên một khu vực rộng lớn qua các quốc gia Brazil, Bolivia, Peru, Colombia, Ecuador. Venezuela, và French Guyana.

Lịch sử cây cao su Việt Nam

Được du nhập vào Việt Nam năm 1878. Đến năm 1892 được trồng thử nghiệm tại trạm thực nghiệm Ong Yệm ( Bến Cát – Bình Dương) và Suối Dầu (Long Khánh – Đồng Nai). Hiện nay, cây cao su đã phát triển rộng khắp và phổ biến.

Đọc thêm Cây cao su

Cây cao su lâu đời nhất ở Việt Nam

Cây cao su lâu đời nhất ở Việt Nam được trồng từ năm 1892 ở Suối Dầu. Hiện vườn này vẫn còn và đang được bảo tồn khá tốt. Địa điểm gần Nông Trường Dầu Giây – Công ty Cao Su Đồng Nai.

Cây cao su được trồng nhiều nhất ở đâu?

  • Trên thế giới cây cao su được trồng nhiều nhất ở Thái Lan, Philippines, Việt Nam, Indo, Malaysia, Campuchia… Ngoài ra còn có các nước Nam Mỹ như Brazil, Peru hay Colombia.
  • Ở Việt Nam cây cao su được trồng nhiều nhất ở Đông Nam Bộ với 548.864 ha (2017). Kế tiếp là Tây nguyên với 249.014 ha (2017). Ngoài ra còn có ở Bắc Trung Bộ, Duyên Hải Miền Trung và Miền núi phía Bắc.

Cây cao su trồng bao nhiêu năm cho thu hoạch mủ?

Thời gian trước thu hoạch của cây cao su gọi là thời gian kiến thiết cơ bản. Tùy vào vùng trồng và điều kiện chăm sóc, giống cao su mà thời gian này từ 5 đến 9 năm.

Cây cao su thu hoạch mủ được bao nhiêu năm?

Chu kỳ khai thác mủ cây cao su ở Việt Nam là từ 20 đến 25 năm.

Giống cao su tốt nhất?

Không có giống cao su tốt nhất chỉ có giống cao su phù hợp nhất. Giống phù hợp với khí hậu, đất đai, có sản lượng mủ cao là ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn giống cao su.

Đọc thêm “Hướng dẫn chọn giống cao su tốt nhất”

Thời gian cạo mủ cao su?

Thời gian cạo mủ cao su tốt nhất là sáng sớm. Thời gian đang được áp dụng rộng rãi là từ 3h sáng đến 6h sáng.

Mủ cao su có màu gì?

Mủ cao su ban đầu có màu trắng ở thời điểm mới cạo. Lâu dần mủ cao su ngã màu sậm do bị oxy hóa. Mặt khác mủ cao su khi chế biến có màu vàng tươi, nâu, ngã đen tùy giống cao su.

Mủ cao su có vị gì?

Khẳng định là vị ngọt.

Cây cao su thay lá vào thời gian nào?

Thời gian thay lá của cây cao su bắt đầu từ tháng cuối tháng 11 đầu 12 hàng năm.

Cây cao su bị xì mủ?

Có nhiều nguyên nhân, từ tác động vật lý, bệnh hại, đến sinh lý của giống. Ví dụ giống RRIV 114 bị xì mủ sinh lý ở giai đoạn KTCB.

Cây cao su có hoa không?

Tất nhiên là có! Hình đại diện bài viết này là hoa cao su đấy!

Thời gian sản xuất cây giống

Trung bình là 8 tháng. Nhanh hơn thì 7 tháng còn trễ thì 10 tháng! Thường tháng 8, 9 hàng năm sẽ tiến hành trồng cây gốc ghép. Tháng 2 sẽ tiến hành ghép, tháng 3 sẽ có bầu cắt ngọn. Và để có bầu tầng lá cần thêm 2 tháng nữa.

Bệnh nào ảnh hưởng nặng tới cây cao su?

Bệnh phổ biến và ảnh hưởng nặng tới cây cao su là phấn trắng vào tháng 1 2, bệnh Corynespora. Trên mặt cạo thì có bệnh léo mặt cạo, khô mặt cạo. Ngoài ra còn một số bệnh khác cũng có ảnh hưởng nhất định.

Bạn có thể tham khảo tại trang chuẩn đoán bệnh online của RRIV.

https://chandoanbenhonline.rubbergroup.vn

Đang được cập nhật ………….

Giống Cao Su