4 Bước Cụ Thể Chọn Cây Giống Cao Su

Bạn đang không biết bắt đầu chọn cây giống cao su từ đâu? Tôi cá rằng bạn sẽ hoàn toàn đồng ý, khi tôi nói có quá nhiều nội dung cần tìm hiểu để có thể lựa chọn cây giống cao su tốt nhất.

Vâng, việc chọn được cây giống cao su hay giống cao su phù hợp là không hề dễ dàng như nhiều người tưởng tượng. Tuy nhiên, tất cả những gì bạn cần làm đó chính là áp dụng 4 bước cụ thể sau đây để chọn được cây giống cao su tốt nhất.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn chính xác cách bạn cần thực hiện để có thể hoàn thành quyết định chọn giống của mình chỉ trong vòng 10 phút. Nhưng trước hết bạn cần trả lời 4 câu hỏi này đã!

1. Vị trí trồng có phù hợp với cây cao su?
2. Giống có phù hợp, có đúng giống?
3. Hình thức cây giống nào phù hợp với điều kiện vận chuyển?
4. Địa chủ nào uy tín cung cấp cây giống cao su?

Vị trí trồng cây cao su

Một vài bạn sẽ nói là vấn đề này không quan trọng! Nhưng sự thật thì không phải ở đâu cũng trồng được cây cao su.

Cũng như bao loại cây trồng khác, cây cao su cũng cần những điều kiện nhất định để phát triển. Đó là những vùng trồng phù hợp cả về khí hậu lẫn đất đai. Nếu bạn ở những khu vực dưới đây thì xin chúc mừng bạn.

1. Vùng trồng cây cao su tại Việt Nam.

Bản Đồ Vùng Trồng Cây Cao Su Việt Nam

Cây cao su ở Việt Nam được trồng ở những vùng phổ biến sau:

 • Đông Nam Bộ gồm các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh. Đây là vùng trồng cây cao su truyền thống.
 • Tây Nguyên gồm các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Kon Tum.
 • Nam Trung Bộ gồm tỉnh Bình Thuận, Quảng Ngãi, Quảng Nam.
 • Bắc Trung Bộ gồm tỉnh Quảng Trị, Nghệ An, Thanh Hóa.
 • Miền núi Phía Bắc (Tây Bắc) gồm tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu.
 • Ngoài ra một diện tích không nhỏ cây cao su được các công ty Việt Nam trồng ở Lào và Campuchia.

Để biết thêm chi tiết về diện tích cụ thể mời bạn đọc “Giải đáp tất tần tật về cây cao su”

Nói là vậy, tuy nhiên có một số diện tích ở vùng trồng cao su cũng không thật sự phù hợp để cây cao su phát triển. Cách tốt nhất là khảo sát đánh giá diện tích trồng của bạn bởi những nhà chuyên môn.

2. Các dự án, nông trường cao su quốc doanh có gần vị trí trồng của bạn không?

Đây có thể xem là yếu tố cộng thêm. Vì có nó, bạn sẽ dễ dàng nhận định được cây cao su có phù hợp để trồng ở đây hay không?

Ngoài ra, bạn sẽ tìm được sự tư vấn kỹ thuật về chăm sóc, khai thác. Tiếp cận các kỹ thuật, giống cao su mới phù hợp với vị trí khu vực vườn cây của bạn. Hay lâu dài hơn, là địa điểm thu mua mủ cao su như những công ty Phước Hòa, Lộc Ninh, Đồng Nai đang làm hiện nay.

Giống cao su phù hợp và đúng giống

Giống nói chung vẫn là vấn đề khó nhất trong nông nghiệp. Nhất là đối với cây cao su, cây công nghiệp lâu năm.

Một ví dụ đơn giản bạn trồng lúa mất 3 tháng, nếu không đúng giống bạn sẽ chỉ mất 3 tháng đầu tư. Nhưng cây cao su thì sao? 6 năm kiến thiết cơ bản, chu kỳ khai thác 20 năm! Ngót nghét gần 30 năm. Chắc bạn đã hình dung ra vấn đề giống quan trọng như thế nào.

Nhưng bạn cũng không cần phải quá lo lắng tôi sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ uy tín nhất về giống cao su cho bạn.

Quay lại câu chuyện chọn giống phù hợp. Những giống cao su phù hợp đã được ban hành trong cơ cấu giống cao su theo từng giai đoạn cụ thể. Mới nhất hiện nay là cơ cấu giai đoạn 2016 – 2020. ( bạn dễ dàng tìm thấy nó ở trên cùng trang này). Dưới đây là 4 yếu tố quan trọng mà một giống cao su tốt cần có.

Giống Cao Su RRIV 209

1. Thời gian kiến thiết cơ bản (KTCB)

Đây là khoản thời gian đầu tư và không mang lại lợi nhuận từ vườn cây. Thời gian này càng ngắn thì càng có lợi, vườn cây sớm đưa vào chu kỳ khai thác thì càng nhanh thu hồi vốn, sinh lợi nhuận. Thời gian KTCB được quyết định bởi yếu tố hàng đầu là giống và kỹ thuật chăm sóc.

Trong đó yếu tố giống là quan trọng nhất. Bạn không thể đòi hỏi một giống sinh trưởng kém không phù hợp có thời gian KTCB ngắn với cùng mức chăm sóc với giống tốt và phù hợp. Và thời gian này thường từ 5 đến 6 năm đối với những giống cao su phù hợp. Như RRIV 209, RRIV 106 ở Đông Nam Bộ, hay RRIV 103 ở Tây Nguyên.

2. Năng suất mủ

Không thể phủ định đây là yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần nhất khi trồng cao su. Nó quyết định nhiều thứ từ lợi nhuận, mức đầu tư chăm sóc cho vườn cây.

Và điều này hoàn toàn đạt được nếu bạn thực hiện đúng theo những giống cao su được khuyến cáo.

Việc lựa chọn đúng giống, phù hợp theo cơ cấu giống sẽ đảm bảo năng suất cho vườn cây của bạn. Ngoài yếu tố giống quyết định đến sản lượng mủ cao su. Các yếu tố khác như kỹ thuật chăm sóc, kỹ thuật cạo mủ, sử dụng thuốc kích thích mủ đều ảnh hưởng lớn đến năng suất vườn cây cao su.

3. Bệnh hại

Đây cũng là một yếu tố nên quan tâm khi lựa chọn giống cao su. Hiện nay, các loại bệnh trên cây cao su, đặc biệt các bệnh lá như phấn trắng, bệnh lá corynespora hay bệnh nấm hồng, bệnh trên mặt cạo khá phổ biến.

Giống kháng bệnh tốt không những giúp tiết kiệm chí phí chăm sóc, mà còn góp phần giảm thời gian KTCB. Cũng như sản lượng mủ trong thời gian khai thác của vườn cây.

Tất nhiên, những giống cao su được khuyến cao trong cơ cấu giống không hoàn toàn kháng bệnh. Nhưng đây là những giống ít mẫn cảm với bệnh hại hay nói cách khác là kháng bệnh tốt.

4. Trữ lượng gỗ cuối chu kỳ

Đây là yếu tố “mới nổi” hiện nay. Đặc biệt khi giá mủ cao su giảm thấp, nhưng gỗ cao su lại hút hàng và có giá tốt. Bạn có thể thấy qua giá gỗ cao su liên tục tăng trong những năm gần đây.

Một tin vui là hiện nay các giống cao su trong cơ cấu giống đều đáp ứng rất tốt về trữ lượng gỗ. Đặc biệt, hiện nay những giống cao su chuyên trồng để lấy gỗ đã có mặt. Hứa hẹn một hướng đi mới cho ngành cao su hiện nay.

Hình thức cây giống cao su

1. Ba loại hình cây giống cao su

Bạn có nhận định giống tôi là hình thức cây giống cao su trực tiếp ảnh hưởng đến giá thành, giá vận chuyển không?

Có 3 hình thức cây giống cao su phổ biến là Tum trần, Bầu hạt cắt ngọn, Bầu tầng lá bao gồm bầu hạt 1-2 tầng lá và bầu cắm 2-3 tầng lá. Trong đó dĩ nhiên bầu tầng lá có giá thành cao nhất và rẽ nhất là tum trần.

Tùy điều kiện vận chuyển mà bạn nên lựa chọn hình thức cây giống cao su phù hợp nhất.

 1. Tum trần phù hợp vận chuyển quảng đường xa, điều kiện vận chuyển khó khăn. Với cùng một số lượng cây giống thì chi phí vận chuyển của tum trần là thấp nhất.
  Nhưng đổi lại tỷ lệ sống, xuất vườn cũng như đồng đều ở vườn cây thấp hơn so với các hình thức khác.
 2. Bầu cắt ngọn phù hợp với quảng đường vận chuyển trung bình, và tối ưu hơn tum về tỷ lệ xuất vườn. Phù hợp với diện tích vườn cây cụ thể và có kế hoạch trồng chi tiết.
 3. Bầu tầng lá cả bầu hạt lẫn bầu cắm được khuyến cáo kỹ thuật từ VRG. Được sử dụng trồng mới và tái canh đối với các diện tích trồng. Đối với bầu tum cắm cần đảm bảo từ 2 đến 3 tầng lá mới sử dụng trồng, với bầu hạt có thể sử dụng bầu 1 tầng lá để trồng.

2. Chọn hình thức cây giống phù hợp

Với những vùng thuận lợi về địa hình khí hậu ưu tiên số một vẫn là trồng bầu hạt 1 đến 2 tầng lá ổn định. Vườn cây được trồng bầu 1 đến 2 tầng lá ổn định sẽ có ưu thế về phát triển do các đặc điểm của hình thức bầu tầng lá. Đó là bộ rễ phát triển tốt, bộ lá chồi phát triển cứng cáp, tỷ lệ dặm thấp, vườn cây đồng đều dễ chăm sóc.

Với những vùng không thuận lợi về địa lý khi vận chuyển cây giống. Có thể sử dụng tum để thuận lợi trong vận chuyển nhưng phải cắm bầu nuôi 2 đến 3 tầng lá ổn định. Hạn chế chồng trực tiếp bằng tum do có tỷ lệ trồng dặm cao, cây phát triển không đồng đều, khó khăn trong chăm sóc.

Địa chỉ uy tín để mua cây giống

Không khó để bạn có thể tìm được nơi để mua giống cao su. Nhưng nơi nào uy tín, bán đúng giống và chất lượng lại là một vấn đề nan giải. Cả tôi và bạn cũng vậy, do đó cách đơn giản nhất là tới địa chỉ uy tín nhất.

1. Viện Nghiên Cứu Cao Su Việt Nam (RRIV)

 • Địa chỉ: Quốc Lộ 13 – Xã Lai Hưng – Huyện Bàu Bàng – Tỉnh Bình Dương
 • Bản đồ https://goo.gl/maps/SUzoHxkKcDQ2
 • Điện thoại: 02743 564 596 – Bộ Môn Giống – Tư vấn mua cây giống.
 • Web: http://rriv.org.vn
 • Đây là địa chỉ uy tín nhất, toàn bộ giống cao su ở Việt Nam, lai hoa hay RRIV đều có xuất xứ từ đây. Đây cũng là trung tâm lai tạo, quản lý giống cao su của toàn ngành cao su ở Việt Nam trực thuộc VRG. Ở đây cung cấp tất cả các dịch vụ liên quan đến cây cao su. Từ tư vấn cung cấp cây giống, phân hạng đất, sinh lý mủ, kích thích, kiểm định chất lượng, phòng trị bệnh hại trên cây cao su.

2. Giống Cao Su.Com – #1 Dịch vụ cây giống cao su tốt nhất, chất lượng cao.

Không cần giới thiệu nếu bạn muốn chúng tôi sẽ phụ vụ!

Kết Luận

Tóm lại bạn muốn chọn được giống cao su tốt nhất phù hợp nhất thì cần làm 4 bước dưới đây. Và tôi nghĩ nó chỉ tốn của bạn không tới 10 phút đâu.

 1. Vị trí trồng có phù hợp với cây cao su?
 2. Giống có phù hợp, có đúng giống?
 3. Hình thức cây giống nào phù hợp với điều kiện vận chuyển?

Trả lời ba câu hỏi này thôi câu thứ tư địa chỉ cung cấp giống uy tín để tôi lo. Đó là 4 bước chọn giống cao su tốt nhất dành cho bạn. Nếu có thắc mắc hay đơn giản là cần tư vấn về cây cao su. Đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi.

Giống Cao Su