Cách chọn CÂY GIỐNG CAO SU tốt nhất, phù hợp nhất

Cần làm gì để chọn cho mình cây giống cao su tốt nhất. Giống cao su phù hợp nhất? Đây là cách GCS làm điều đó trong 5️ phút!

Vấn đề cốt lõi trong chọn giống cao su

Câu hỏi đầu tiên bạn nghĩ tới khi lựa chọn cây giống cao su là gì? Giống đó có nhiều mủ hay không? cây có to, gỗ có nhiều? Giá cả và có đúng giống hay không?

Tất nhiên, các câu hỏi trên không chỉ riêng bạn, mà bất cứ ai cũng sẽ có những câu hỏi như vậy. Bài viết này, GSC sẽ trả lời các vấn đề của bạn!

Hai yếu tố cốt lõi

Giống cao su phải PHÙ HỢP NHẤT

Phù hợp với từng điều kiện riêng biệt của vùng trồng cao su tại Việt Nam. Mỗi vùng trồng cây cao su ở Việt Nam đều có cho mình bộ giống cao su riêng. Đây là các bộ giống đã được kiểm nghiệm là phù hợp nhất với khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng của vùng.

Đây chính là cơ sở đầu tiên để bạn lựa chọn giống cao su. Cũng là yếu tố cốt lõi của sự thành công, hiệu quả của vườn cây cao su. Các vùng trồng cây cao su được chia như sau.

 • Đông Nam bộ
 • Tây Nguyên
 • Duyên hải Nam Trung bộ
 • Bắc Trung bộ
 • Miền núi phía bắc – Tây Bắc

Chi tiết tại Cơ cấu giống cao su giai đoạn 2016 – 2020

Giống cao su phải ĐÚNG GIỐNG.

Bạn đã lựa chọn được giống phù hợp với vùng trồng của mình. Vậy sẽ ra sao khi bạn bị lẫn một giống không phù hợp vì một lý do nào đó?

Nếu lẫn giống bạn đã đánh mất yếu tố cốt lõi đầu tiên PHÙ HỢP. Có tới 80% thất bại vườn cây cao su của bạn đến từ lẫn giống. Vì sao lại 80%?

Bạn biết rằng cây cao su là cây công nghiệp lâu năm. Bạn cần từ 5 đến 7 năm cho thời gian kiến thiết cơ bản. Trước khi bạn có thể bước vào giai đoạn khai thác. Vậy sẽ ra sao khi sau 5 đến 7 năm vườn cây của bạn vẫn không đạt yêu cầu để khai thác, hay tệ hơn là khai thác mà năng suất mủ kém. Đừng để mình rơi vào trường hợp này!

Phía trên là ví dụ điển hình cho bạn thấy được tầm quan trọng của ĐÚNG GIỐNG. Đây luôn là tiêu chí mà GSC đặt lên hàng đầu trong hoạt động của mình.

Bốn bước cụ thể hóa chọn lựa giống cao su phù hợp và đúng giống

Hay theo trình tự sau đây của GSC. Tất nhiên nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề ở bất cứ bước nào đừng ngần ngại liên hệ các kênh hỗ trợ của GCS.

1. Vị trí đất trồng cao su của bạn?
2. Mục đích trồng cao su của bạn là gì?
3. Bạn phù hợp với hình thức cây giống nào nhất?
4. Bạn sẽ mua cây giống cao su ở đâu?

Hướng dẫn thực hiện chọn giống cao su

Vị trí đất trồng cây cao su

Đây là câu hỏi đầu tiên bạn cần trả lời. Tầm quan trọng của câu hỏi giải quyết ba vấn đề

 • Quyết định bạn sẽ trồng giống cao su nào?
 • Diện tích đất của bạn có phù hợp để trồng cao su không?
 • Ảnh hưởng đến câu hỏi thứ hai “Mục đích trồng cao su của bạn là gì?”

Một vài bạn sẽ nói là vấn đề này không quan trọng! Nhưng sự thật thì không phải ở đâu cũng trồng được cây cao su.

Cũng như bao loại cây trồng khác, cây cao su cũng cần những điều kiện nhất định để phát triển. Đó là những vùng trồng phù hợp cả về khí hậu lẫn đất đai. Nếu bạn ở những khu vực dưới đây thì xin chúc mừng bạn.

Vùng trồng cây cao su tại Việt Nam.

Bản Đồ Vùng Trồng Cây Cao Su Việt Nam

Cây cao su ở Việt Nam được trồng ở những vùng phổ biến sau:

 • Đông Nam Bộ gồm các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh. Đây là vùng trồng cây cao su truyền thống.
 • Tây Nguyên gồm các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Kon Tum.
 • Nam Trung Bộ gồm tỉnh Bình Thuận, Quảng Ngãi, Quảng Nam.
 • Bắc Trung Bộ gồm tỉnh Quảng Trị, Nghệ An, Thanh Hóa.
 • Miền núi Phía Bắc (Tây Bắc) gồm tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu.
 • Ngoài ra một diện tích không nhỏ cây cao su được các công ty Việt Nam trồng ở Lào và Campuchia.

Nói là vậy, tuy nhiên có một số diện tích ở những vùng trên không phù hợp cho cây cao su. Đơn cử là diện tích có cao trình trên 700m, chất đất, khô hạn hay đá ngầm, rừng khộp đều không phù hợp.

Vị trí các nông trường Cty cao su quốc doanh thuộc VRG

Đây là yếu tố cộng thêm mà đôi khi chính nó giúp bạn quyết định được đất của mình có trồng được hay không? Thật là hiếm có khi đất bạn ngay bên cạnh một vườn cao su của công ty nào đó mà lại không trồng được cây cao su!

Ngoài ra, bạn sẽ tìm được sự tư vấn kỹ thuật về chăm sóc, khai thác. Tiếp cận các kỹ thuật, giống cao su mới phù hợp với vị trí khu vực vườn cây của bạn. Hay lâu dài hơn, là địa điểm thu mua mủ cao su như những công ty Phước Hòa, Lộc Ninh, Đồng Nai đang làm hiện nay.

Đúng giống và phù hợp

Câu “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” hoàn toàn là không chính xác đối với một cây công nghiệp lâu năm như cây cao su. Đối với cây cao su đúng là “Nhất giống, nhì phân, tam cần, tứ nước”.

Tại sao lại là NHẤT GIỐNG?

Vì vòng đời khai thác của cây cao su lên đến hơn 30 năm và thời gian trưởng thành để có thể khai thác là hơn 6 năm.

Không như lúa cho dù giống không tốt quay vòng chỉ mất 6 tháng, nhưng cây cao su cần 8, 9 năm để bước đầu bạn biết cây có mủ nhiều hay không? Tất nhiên có một phương pháp giúp bạn xác định được vấn đề này đó là nhờ Viện Nghiên Cứu Cao Su Việt Nam kiểm định giống vườn cây.

Vậy nếu kết quả vườn cây của bạn toàn những giống không phù hợp, liệu bạn có dám chắc là phá đi, trồng lại vườn cây của mình!

Nói như vậy để khẳng định lại một lần nữa về tầm quan trọng của ĐÚNG GIỐNG trong canh tác cây cao su hiện nay. Đây là điều GCS luôn nhắc đi nhắc lại khi tư vấn giống cho các bạn.

Vậy tại sao bạn lại phải mạo hiểm vườn cây của mình, mà không chọn những địa chỉ uy tín để mua cây giống và đó là VIỆN NGHIÊN CỨU CAO SU VIỆT NAM!

Tiếp tục với vấn đề cây giống cao su phù hợp. Khi bạn đã biết diện tích đất trồng của mình ở vùng nào, có phù hợp với cây cao su hay không thì bạn vui lòng đọc qua “Cơ cấu giống cao su giai đoạn 2016 – 2020” để biết bạn sẽ trồng những giống cao su nào.

Mục đích trồng cây cao su

Câu hỏi có vẻ thừa thải khi nói về mục đích trồng cao su của bạn. Tất nhiên là để bán mủ và sau là bán gỗ, sinh lợi nhuận từ số tiền đầu tư của bạn.

Nhưng hiện nay, xuất hiện hướng tiếp cận mới so với những giai đoạn mới đó chính là tối ưu hóa lợi nhuận trên chi phí đầu tư. Nói văn là vậy, đơn giản là giảm tối thiểu chi phí và tăng tối đa lợi nhuận.

 • Xu hướng vừa nhiều mủ vừa to cây : Giống cao su RRIV 209, RRIV 106 là 2 cái tên sáng giá, tất nhiên cần phù hợp với vùng trồng
 • Xu hướng chuyên gỗ : Hai giống RO 20/100 và RO 25/254 đáp ứng xu hướng này.

Có 4 yếu tố ảnh hưởng đến 2 xu hướng này của một giống cao su phù hợp và chất lượng đó là

Thời gian kiến thiết cơ bản (KTCB)

Đây là khoản thời gian đầu tư và không mang lại lợi nhuận từ vườn cây. Thời gian này càng ngắn thì càng có lợi, vườn cây sớm đưa vào chu kỳ khai thác thì càng nhanh thu hồi vốn, sinh lợi nhuận. Thời gian KTCB được quyết định bởi yếu tố hàng đầu là giống và kỹ thuật chăm sóc.

Trong đó yếu tố giống là quan trọng nhất. Bạn không thể đòi hỏi một giống sinh trưởng kém không phù hợp có thời gian KTCB ngắn với cùng mức chăm sóc với giống tốt và phù hợp. Và thời gian này thường từ 5 đến 6 năm đối với những giống cao su phù hợp. Như RRIV 209, RRIV 106 ở Đông Nam Bộ, hay RRIV 103 ở Tây Nguyên.

Năng suất mủ

Không thể phủ định đây là yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần nhất khi trồng cao su. Nó quyết định nhiều thứ từ lợi nhuận, mức đầu tư chăm sóc cho vườn cây.

Và điều này hoàn toàn đạt được nếu bạn thực hiện đúng theo những giống cao su được khuyến cáo.

Việc lựa chọn đúng giống, phù hợp theo cơ cấu giống sẽ đảm bảo năng suất cho vườn cây của bạn. Ngoài yếu tố giống quyết định đến sản lượng mủ cao su. Các yếu tố khác như kỹ thuật chăm sóc, kỹ thuật cạo mủ, sử dụng thuốc kích thích mủ đều ảnh hưởng lớn đến năng suất vườn cây cao su.

Bệnh hại

Đây cũng là một yếu tố nên quan tâm khi lựa chọn giống cao su. Hiện nay, các loại bệnh trên cây cao su, đặc biệt các bệnh lá như phấn trắng, bệnh lá corynespora hay bệnh nấm hồng, bệnh trên mặt cạo khá phổ biến.

Giống kháng bệnh tốt không những giúp tiết kiệm chí phí chăm sóc, mà còn góp phần giảm thời gian KTCB. Cũng như sản lượng mủ trong thời gian khai thác của vườn cây.

Tất nhiên, những giống cao su được khuyến cao trong cơ cấu giống không hoàn toàn kháng bệnh. Nhưng đây là những giống ít mẫn cảm với bệnh hại hay nói cách khác là kháng bệnh tốt.

Trữ lượng gỗ cuối chu kỳ

Đây là yếu tố “mới nổi” hiện nay. Đặc biệt khi giá mủ cao su giảm thấp, nhưng gỗ cao su lại hút hàng và có giá tốt. Bạn có thể thấy qua giá gỗ cao su liên tục tăng trong những năm gần đây.

Một tin vui là hiện nay các giống cao su trong cơ cấu giống đều đáp ứng rất tốt về trữ lượng gỗ. Đặc biệt, hiện nay những giống cao su chuyên trồng để lấy gỗ đã có mặt. Hứa hẹn một hướng đi mới cho ngành cao su hiện nay.

Hình thức cây giống cao su

Ba loại hình cây giống cao su

Bạn có nhận định giống tôi là hình thức cây giống cao su trực tiếp ảnh hưởng đến giá thành, giá vận chuyển không?

Có 3 hình thức cây giống cao su phổ biến là Tum trần, Bầu hạt cắt ngọn, Bầu tầng lá bao gồm bầu hạt 1-2 tầng lá và bầu cắm 2-3 tầng lá. Trong đó dĩ nhiên bầu tầng lá có giá thành cao nhất và rẽ nhất là tum trần.

Tùy điều kiện vận chuyển mà bạn nên lựa chọn hình thức cây giống cao su phù hợp nhất.

 1. Tum trần phù hợp vận chuyển quảng đường xa, điều kiện vận chuyển khó khăn. Với cùng một số lượng cây giống thì chi phí vận chuyển của tum trần là thấp nhất.
  Nhưng đổi lại tỷ lệ sống, xuất vườn cũng như đồng đều ở vườn cây thấp hơn so với các hình thức khác.
 2. Bầu cắt ngọn phù hợp với quảng đường vận chuyển trung bình, và tối ưu hơn tum về tỷ lệ xuất vườn. Phù hợp với diện tích vườn cây cụ thể và có kế hoạch trồng chi tiết.
 3. Bầu tầng lá cả bầu hạt lẫn bầu cắm được khuyến cáo kỹ thuật từ VRG. Được sử dụng trồng mới và tái canh đối với các diện tích trồng. Đối với bầu tum cắm cần đảm bảo từ 2 đến 3 tầng lá mới sử dụng trồng, với bầu hạt có thể sử dụng bầu 1 tầng lá để trồng.

Chọn hình thức cây giống phù hợp

Với những vùng thuận lợi về địa hình khí hậu ưu tiên số một vẫn là trồng bầu hạt 1 đến 2 tầng lá ổn định. Vườn cây được trồng bầu 1 đến 2 tầng lá ổn định sẽ có ưu thế về phát triển do các đặc điểm của hình thức bầu tầng lá. Đó là bộ rễ phát triển tốt, bộ lá chồi phát triển cứng cáp, tỷ lệ dặm thấp, vườn cây đồng đều dễ chăm sóc.

Với những vùng không thuận lợi về địa lý khi vận chuyển cây giống. Có thể sử dụng tum để thuận lợi trong vận chuyển nhưng phải cắm bầu nuôi 2 đến 3 tầng lá ổn định. Hạn chế chồng trực tiếp bằng tum do có tỷ lệ trồng dặm cao, cây phát triển không đồng đều, khó khăn trong chăm sóc.

Địa chỉ uy tín để mua cây giống cao su

Không khó để bạn có thể tìm được nơi để mua giống cao su. Nhưng nơi nào uy tín, bán đúng giống và chất lượng lại là một vấn đề nan giải. Cả tôi và bạn cũng vậy, do đó cách đơn giản nhất là tới địa chỉ uy tín nhất.

Viện Nghiên Cứu Cao Su Việt Nam (RRIV)

 • Địa chỉ: Quốc Lộ 13 – Xã Lai Hưng – Huyện Bàu Bàng – Tỉnh Bình Dương
 • Bản đồ https://goo.gl/maps/SUzoHxkKcDQ2
 • Điện thoại: 02743 564 596 – Bộ Môn Giống – Tư vấn mua cây giống.
 • Web: http://rriv.org.vn
 • Đây là địa chỉ uy tín nhất, toàn bộ giống cao su ở Việt Nam, lai hoa hay RRIV đều có xuất xứ từ đây. Đây cũng là trung tâm lai tạo, quản lý giống cao su của toàn ngành cao su ở Việt Nam trực thuộc VRG. Ở đây cung cấp tất cả các dịch vụ liên quan đến cây cao su. Từ tư vấn cung cấp cây giống, phân hạng đất, sinh lý mủ, kích thích, kiểm định chất lượng, phòng trị bệnh hại trên cây cao su.

Giống Cao Su.Com – #1 Dịch vụ cây giống cao su tốt nhất, chất lượng cao.

Tóm lại bạn cần làm gì?

Tất cả những gì bạn cần làm là hoàn thành 4 câu hỏi và có cho mình kết luận về giống cao su phù hợp nhất.

1. Vị trí đất trồng cao su của bạn?
2. Mục đích trồng cao su của bạn là gì?
3. Bạn phù hợp với hình thức cây giống nào nhất?
4. Bạn sẽ mua cây giống cao su ở đâu?

Mọi thắc mắc hay tư vấn về cây giống cao su, kỹ thuật bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Giống Cao Su