Hướng dẫn lựa chọn CÂY GIỐNG CAO SU tốt nhất

Chi tiết các bước chọn giống cao su phù hợp nhất, tốt nhất với diện tích trồng của bạn!

Giới thiệu

Mục đích của hướng dẫn này giúp bạn có cái nhìn khái quát, chi tiết về cách mà GCS lựa chọn và tư vấn giống cao su cho bạn.

Điều đâu tiên tôi cũng như bạn nghĩ đến khi chọn lựa giống cao su cho vườn cây của mình đó mủ có nhiều không? cây có to, gỗ có nhiều không?

Tuy nhiên, đó chưa phải là vấn đề mà bạn cần quan tâm nhất! Có hai vấn đề cốt lõi quan trọng hơn!

 • Thứ nhất bạn phải chọn được giống cao su PHÙ HỢP NHẤT với đất trồng.
 • Thứ hai phải ĐÚNG GIỐNG.

Điều thứ 3 ở điều kiện cần, đó chính là mục đích bạn trồng cao su để làm gì? Lấy mủ là chủ yếu, hay vừa mủ vừa gỗ hay chỉ chuyên về gỗ!

Để thực hiện được điều này, bạn cần trả lời 4 câu hỏi dưới đây, sau đó hãy đọc câu trả lời của GCS cho 4 câu hỏi này. Bạn sẽ biết đâu là giống cao su phù hợp với mình.

Tất nhiên bạn có thắc mắc hay đơn giản là muốn GCS tư vấn đừng ngần ngại hãy Liên Hệ với chúng tôi.

1. Vị trí đất trồng cao su của bạn?
2. Mục đích trồng cao su của bạn là gì?
3. Bạn phù hợp với hình thức cây giống nào nhất?
4. Bạn sẽ mua cây giống cao su ở đâu?

Vị trí đất trồng cây cao su

Đây là câu hỏi đầu tiên bạn cần trả lời. Tầm quan trọng của câu hỏi giải quyết ba vấn đề

 • Quyết định bạn sẽ trồng giống cao su nào?
 • Diện tích đất của bạn có phù hợp để trồng cao su không?
 • Ảnh hưởng đến câu hỏi thứ hai “Mục đích trồng cao su của bạn là gì?”

Một vài bạn sẽ nói là vấn đề này không quan trọng! Nhưng sự thật thì không phải ở đâu cũng trồng được cây cao su.

Cũng như bao loại cây trồng khác, cây cao su cũng cần những điều kiện nhất định để phát triển. Đó là những vùng trồng phù hợp cả về khí hậu lẫn đất đai. Nếu bạn ở những khu vực dưới đây thì xin chúc mừng bạn.

Vùng trồng cây cao su tại Việt Nam.

Bản Đồ Vùng Trồng Cây Cao Su Việt Nam

Cây cao su ở Việt Nam được trồng ở những vùng phổ biến sau:

 • Đông Nam Bộ gồm các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh. Đây là vùng trồng cây cao su truyền thống.
 • Tây Nguyên gồm các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Kon Tum.
 • Nam Trung Bộ gồm tỉnh Bình Thuận, Quảng Ngãi, Quảng Nam.
 • Bắc Trung Bộ gồm tỉnh Quảng Trị, Nghệ An, Thanh Hóa.
 • Miền núi Phía Bắc (Tây Bắc) gồm tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu.
 • Ngoài ra một diện tích không nhỏ cây cao su được các công ty Việt Nam trồng ở Lào và Campuchia.

Nói là vậy, tuy nhiên có một số diện tích ở những vùng trên không phù hợp cho cây cao su. Đơn cử là diện tích có cao trình trên 700m, chất đất, khô hạn hay đá ngầm, rừng khộp đều không phù hợp.

Vị trí các nông trường Cty cao su quốc doanh thuộc VRG

Đây là yếu tố cộng thêm mà đôi khi chính nó giúp bạn quyết định được đất của mình có trồng được hay không? Thật là hiếm có khi đất bạn ngay bên cạnh một vườn cao su của công ty nào đó mà lại không trồng được cây cao su!

Ngoài ra, bạn sẽ tìm được sự tư vấn kỹ thuật về chăm sóc, khai thác. Tiếp cận các kỹ thuật, giống cao su mới phù hợp với vị trí khu vực vườn cây của bạn. Hay lâu dài hơn, là địa điểm thu mua mủ cao su như những công ty Phước Hòa, Lộc Ninh, Đồng Nai đang làm hiện nay.

Đúng giống và phù hợp

Câu “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” hoàn toàn là không chính xác đối với một cây công nghiệp lâu năm như cây cao su. Đối với cây cao su đúng là “Nhất giống, nhì phân, tam cần, tứ nước”.

Tại sao lại là NHẤT GIỐNG?

Vì vòng đời khai thác của cây cao su lên đến hơn 30 năm và thời gian trưởng thành để có thể khai thác là hơn 6 năm.

Không như lúa cho dù giống không tốt quay vòng chỉ mất 6 tháng, nhưng cây cao su cần 8, 9 năm để bước đầu bạn biết cây có mủ nhiều hay không? Tất nhiên có một phương pháp giúp bạn xác định được vấn đề này đó là nhờ Viện Nghiên Cứu Cao Su Việt Nam kiểm định giống vườn cây.

Vậy nếu kết quả vườn cây của bạn toàn những giống không phù hợp, liệu bạn có dám chắc là phá đi, trồng lại vườn cây của mình!

Nói như vậy để khẳng định lại một lần nữa về tầm quan trọng của ĐÚNG GIỐNG trong canh tác cây cao su hiện nay. Đây là điều GCS luôn nhắc đi nhắc lại khi tư vấn giống cho các bạn.

Vậy tại sao bạn lại phải mạo hiểm vườn cây của mình, mà không chọn những địa chỉ uy tín để mua cây giống và đó là VIỆN NGHIÊN CỨU CAO SU VIỆT NAM!

Tiếp tục với vấn đề cây giống cao su phù hợp. Khi bạn đã biết diện tích đất trồng của mình ở vùng nào, có phù hợp với cây cao su hay không thì bạn vui lòng đọc qua “Cơ cấu giống cao su giai đoạn 2016 – 2020” để biết bạn sẽ trồng những giống cao su nào.

Mục đích trồng cây cao su

Câu hỏi có vẻ thừa thải khi nói về mục đích trồng cao su của bạn. Tất nhiên là để bán mủ và sau là bán gỗ, sinh lợi nhuận từ số tiền đầu tư của bạn.

Nhưng hiện nay, xuất hiện hướng tiếp cận mới so với những giai đoạn mới đó chính là tối ưu hóa lợi nhuận trên chi phí đầu tư. Nói văn là vậy, đơn giản là giảm tối thiểu chi phí và tăng tối đa lợi nhuận.

 • Xu hướng vừa nhiều mủ vừa to cây : Giống cao su RRIV 209, RRIV 106 là 2 cái tên sáng giá, tất nhiên cần phù hợp với vùng trồng
 • Xu hướng chuyên gỗ : Hai giống RO 20/100 và RO 25/254 đáp ứng xu hướng này.

Có 4 yếu tố ảnh hưởng đến 2 xu hướng này của một giống cao su phù hợp và chất lượng đó là

Thời gian kiến thiết cơ bản (KTCB)

Đây là khoản thời gian đầu tư và không mang lại lợi nhuận từ vườn cây. Thời gian này càng ngắn thì càng có lợi, vườn cây sớm đưa vào chu kỳ khai thác thì càng nhanh thu hồi vốn, sinh lợi nhuận. Thời gian KTCB được quyết định bởi yếu tố hàng đầu là giống và kỹ thuật chăm sóc.

Trong đó yếu tố giống là quan trọng nhất. Bạn không thể đòi hỏi một giống sinh trưởng kém không phù hợp có thời gian KTCB ngắn với cùng mức chăm sóc với giống tốt và phù hợp. Và thời gian này thường từ 5 đến 6 năm đối với những giống cao su phù hợp. Như RRIV 209, RRIV 106 ở Đông Nam Bộ, hay RRIV 103 ở Tây Nguyên.

Năng suất mủ

Không thể phủ định đây là yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần nhất khi trồng cao su. Nó quyết định nhiều thứ từ lợi nhuận, mức đầu tư chăm sóc cho vườn cây.

Và điều này hoàn toàn đạt được nếu bạn thực hiện đúng theo những giống cao su được khuyến cáo.

Việc lựa chọn đúng giống, phù hợp theo cơ cấu giống sẽ đảm bảo năng suất cho vườn cây của bạn. Ngoài yếu tố giống quyết định đến sản lượng mủ cao su. Các yếu tố khác như kỹ thuật chăm sóc, kỹ thuật cạo mủ, sử dụng thuốc kích thích mủ đều ảnh hưởng lớn đến năng suất vườn cây cao su.

Bệnh hại

Đây cũng là một yếu tố nên quan tâm khi lựa chọn giống cao su. Hiện nay, các loại bệnh trên cây cao su, đặc biệt các bệnh lá như phấn trắng, bệnh lá corynespora hay bệnh nấm hồng, bệnh trên mặt cạo khá phổ biến.

Giống kháng bệnh tốt không những giúp tiết kiệm chí phí chăm sóc, mà còn góp phần giảm thời gian KTCB. Cũng như sản lượng mủ trong thời gian khai thác của vườn cây.

Tất nhiên, những giống cao su được khuyến cao trong cơ cấu giống không hoàn toàn kháng bệnh. Nhưng đây là những giống ít mẫn cảm với bệnh hại hay nói cách khác là kháng bệnh tốt.

Trữ lượng gỗ cuối chu kỳ

Đây là yếu tố “mới nổi” hiện nay. Đặc biệt khi giá mủ cao su giảm thấp, nhưng gỗ cao su lại hút hàng và có giá tốt. Bạn có thể thấy qua giá gỗ cao su liên tục tăng trong những năm gần đây.

Một tin vui là hiện nay các giống cao su trong cơ cấu giống đều đáp ứng rất tốt về trữ lượng gỗ. Đặc biệt, hiện nay những giống cao su chuyên trồng để lấy gỗ đã có mặt. Hứa hẹn một hướng đi mới cho ngành cao su hiện nay.

Hình thức cây giống cao su

Ba loại hình cây giống cao su

Bạn có nhận định giống tôi là hình thức cây giống cao su trực tiếp ảnh hưởng đến giá thành, giá vận chuyển không?

Có 3 hình thức cây giống cao su phổ biến là Tum trần, Bầu hạt cắt ngọn, Bầu tầng lá bao gồm bầu hạt 1-2 tầng lá và bầu cắm 2-3 tầng lá. Trong đó dĩ nhiên bầu tầng lá có giá thành cao nhất và rẽ nhất là tum trần.

Tùy điều kiện vận chuyển mà bạn nên lựa chọn hình thức cây giống cao su phù hợp nhất.

 1. Tum trần phù hợp vận chuyển quảng đường xa, điều kiện vận chuyển khó khăn. Với cùng một số lượng cây giống thì chi phí vận chuyển của tum trần là thấp nhất.
  Nhưng đổi lại tỷ lệ sống, xuất vườn cũng như đồng đều ở vườn cây thấp hơn so với các hình thức khác.
 2. Bầu cắt ngọn phù hợp với quảng đường vận chuyển trung bình, và tối ưu hơn tum về tỷ lệ xuất vườn. Phù hợp với diện tích vườn cây cụ thể và có kế hoạch trồng chi tiết.
 3. Bầu tầng lá cả bầu hạt lẫn bầu cắm được khuyến cáo kỹ thuật từ VRG. Được sử dụng trồng mới và tái canh đối với các diện tích trồng. Đối với bầu tum cắm cần đảm bảo từ 2 đến 3 tầng lá mới sử dụng trồng, với bầu hạt có thể sử dụng bầu 1 tầng lá để trồng.

Chọn hình thức cây giống phù hợp

Với những vùng thuận lợi về địa hình khí hậu ưu tiên số một vẫn là trồng bầu hạt 1 đến 2 tầng lá ổn định. Vườn cây được trồng bầu 1 đến 2 tầng lá ổn định sẽ có ưu thế về phát triển do các đặc điểm của hình thức bầu tầng lá. Đó là bộ rễ phát triển tốt, bộ lá chồi phát triển cứng cáp, tỷ lệ dặm thấp, vườn cây đồng đều dễ chăm sóc.

Với những vùng không thuận lợi về địa lý khi vận chuyển cây giống. Có thể sử dụng tum để thuận lợi trong vận chuyển nhưng phải cắm bầu nuôi 2 đến 3 tầng lá ổn định. Hạn chế chồng trực tiếp bằng tum do có tỷ lệ trồng dặm cao, cây phát triển không đồng đều, khó khăn trong chăm sóc.

Địa chỉ uy tín để mua cây giống cao su

Không khó để bạn có thể tìm được nơi để mua giống cao su. Nhưng nơi nào uy tín, bán đúng giống và chất lượng lại là một vấn đề nan giải. Cả tôi và bạn cũng vậy, do đó cách đơn giản nhất là tới địa chỉ uy tín nhất.

Viện Nghiên Cứu Cao Su Việt Nam (RRIV)

 • Địa chỉ: Quốc Lộ 13 – Xã Lai Hưng – Huyện Bàu Bàng – Tỉnh Bình Dương
 • Bản đồ https://goo.gl/maps/SUzoHxkKcDQ2
 • Điện thoại: 02743 564 596 – Bộ Môn Giống – Tư vấn mua cây giống.
 • Web: http://rriv.org.vn
 • Đây là địa chỉ uy tín nhất, toàn bộ giống cao su ở Việt Nam, lai hoa hay RRIV đều có xuất xứ từ đây. Đây cũng là trung tâm lai tạo, quản lý giống cao su của toàn ngành cao su ở Việt Nam trực thuộc VRG. Ở đây cung cấp tất cả các dịch vụ liên quan đến cây cao su. Từ tư vấn cung cấp cây giống, phân hạng đất, sinh lý mủ, kích thích, kiểm định chất lượng, phòng trị bệnh hại trên cây cao su.

Giống Cao Su.Com – #1 Dịch vụ cây giống cao su tốt nhất, chất lượng cao.

Kết Luận

Tất cả những gì bạn cần làm là hoàn thành 4 câu hỏi và có cho mình kết luận về giống cao su phù hợp nhất.

1. Vị trí đất trồng cao su của bạn?
2. Mục đích trồng cao su của bạn là gì?
3. Bạn phù hợp với hình thức cây giống nào nhất?
4. Bạn sẽ mua cây giống cao su ở đâu?

Mọi thắc mắc hay tư vấn về cây giống cao su, kỹ thuật bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Giống Cao Su