GỖ CAO SU thông tin bạn cần biết

Lý do gì biến gỗ cao su từ "kép phụ" qua mặt mủ cao su trở thành sản phẩm giá trị nhất của cây cao su?

Gỗ cao su là gì?

Gỗ cao su có nguồn gốc từ cây cao su (Hevea brasiliensis), là một loại gỗ cứng nhiệt đới,  mật độ gỗ trung bình, có màu vàng sáng đẹp mắt. Hiện nay, gỗ cao su 100% được khai thác từ cây cao su thanh lý tái cánh ở cuối chu kỳ khai thác. Hay những vườn cây cao su kém hiệu quả trong các đồn điền cao su tư nhân, quốc doanh.

Gỗ-Cây-Cao-Su-Thanh-Lý-Bình-Dương

Cây cao su cuối chu kỳ khai thác mủ sẽ được cưa hạ thanh lý gỗ. Trữ lượng gỗ của cây cao su phụ thuộc khá nhiều vào giống cao su và có sự khác biệt rõ rệt.

Gỗ cây cao su đang được quảng bá là một loại gỗ “thân thiện với môi trường”, vì nó sử dụng nguồn nguyên liệu từ cây cao su đã hết chu kỳ khai thác. Được trồng với mục đích chính là khai thác mủ cao su so với cây trồng với mục đích chuyên lấy gỗ.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, sản lượng khải thác gỗ rừng năm 2018 đạt khoảng 27,5 triệu mét khối. Trong đó, khai thác từ rừng trồng tập trung là 18,5 triệu mét khối. Khai thác từ cây trồng phân tán và cây cao su khoảng 9 triệu mét khối gỗ.

Lịch sử sử dụng gỗ cao su

Gỗ cây cao su đã được sử dụng lâu đời, từ khi cây cao su được đưa vào sản xuất khai thác đại trà. Tuy nhiên, chỉ được sử dụng phổ biến trong vài thập kỷ gần đây.

Tại sao gỗ cao su lại có sức hút đến như vậy? Đó là nhờ sự tiến bộ trong các phương pháp xử lý để bảo vệ gỗ chống lại sự tấn công của nấm và côn trùng. Ngoài ra, còn cải thiện các đặc tính như chống cháy, chống thấm, màu, độ bền của gỗ.

Bên cạnh, không thể không nhắc đến đó là diện tích rừng thu hẹp, các chính sách bảo vệ rừng nghiêm ngặt. Các tiêu chí phát triển bền vững của ngành lâm nghiệp thế giới cũng như Việt Nam. Tất cả tạo nên sức hút cực lớn cho nguồn nguyên liệu thay thế là gỗ cây cao su. Đẩy giá cây cao su thanh lý lên cao, từ “kép phụ” sau mủ cao su trở thành sản phẩm giá trị nhất của cây cao su.

Tất cả cây cao su hiện nay đều được khai thác gỗ sau khi hoàn thành chu trình sản xuất mủ.

Đặc tính gỗ cao su

Đặc tính gỗ cao su tươi chưa xử lý

Gỗ cây cao su khi mới được cưa cắt từ đồn điền có những đặc tính khác biệt so với gỗ đã qua xử lý. Dưới đây là những đặc điểm nổi trội làm nên thành công của gỗ cao su.

Gỗ Cao Su Tươi Chưa Xử Lý
Gỗ Cao Su Tươi Chưa Xử Lý
 • Gỗ cây vừa đốn hạ có màu vàng nhạt, giác lõi không phân biệt, vòng sinh trưởng rõ ràng, nhu mô chiếm tỉ lệ lớn với hình thức phân bố chủ yếu là dãy băng và xếp dọc thành tầng.
 • Gỗ có cấu tạo mạch dây xuyên tâm sự xuất hiện lỗ mạch với mật độ dày, đường kính lớn. Tia gỗ có tia dị bào, bề rộng tia từ 2 đến 3 hàng tế bào, chiều cao tia biến động 15 đến 20 hàng tế bào, đôi khi xuất hiện tinh thể hình quả trám ở tế bào đứng.
 • Độ ẩm trong gỗ cây mới chặt hạ nằm trong khoảng từ 70% đến 80% và có sự khác biệt ở tuổi cây cũng như vị trí thân ngọn.
 • Khối lượng thể tích cơ bản của gỗ cây cao su là 0,55g/cm khối, tỉ lệ co rút tiếp tuyến xuyên tâm là 1,66. Gỗ có ứng suất nén dọc là 451 kg/cm2 và ứng suất uốn tĩnh 751 kg/cm2. Dễ gia công chế biến, thích hợp sản xuất ván ghép thanh và hàng mộc xuất khẩu.
 • Gỗ cây cao su có đặc điểm cấu tạo như bạch vè, u bướu, vết trích nhựa, và nhất là số lượng mắt trên một mét chiều dài là rất nhiều từ 4 đến 10 mắt. Do đó chỉ thích hợp cắt khúc với chiều dài ngắn và xẻ theo phương pháp xẻ xuyên tâm.
 • Gỗ tươi chưa xử lý rất dễ bị nấm mốc và côn trùng phá hoại. Do đó, để bảo quản gỗ trước chế biến cần có bước xử lý các tác nhân này. Biện pháp thường được xử dụng là ngâm tẩm thuốc xử lý nấm và côn trùng theo hướng dẫn nồng độ 4% trong 4 giờ.

Đặc tính gỗ cao su đã qua xử lý

Tại sao gỗ cao su phải được xử lý trước khi chế tác các sản phẩm? Công đoạn quan trọng này giúp cũng cố thêm các đặc tính sẵn có như:

 • Tăng tính đàn hồi tự nhiên của gỗ, tăng độ dẻo dai và bền bỉ hơn trong thời gian dài.
 • Thân thiện với môi trường, chống lại ảnh hưởng của tàn thuốc lá, các vật liệu dễ cháy.
 • Giúp gỗ cao su cũng cố thêm tính chống thấm nước trong nhiều điều kiện. Đặc biệt với môi trường nóng ẩm như ở Việt Nam.
 • Tăng độ dẻo dai và cứng cáp, có thể uốn cong hay thẳng mà không bị gãy nứt.
 • Tạo độ mềm mịn, cảm giác dễ chịu cho người sử dụng.

Quá trình xử lý và sản xuất gỗ cao su

Quá trình xử lý gỗ cao su được xem là bước quan trọng nhất trong cả quá trình sản xuất gỗ cao su nguyên liệu. Ngoài việc củng cố các đặc tính của gỗ cao su, quá trình này còn giúp định hình sản phẩm mà gỗ cao su được sử dụng làm nguyên liệu.

Xử Lý Gỗ Cao Su Nguyên Liệu

Cây cao su kết thúc chu kỳ khai thác thường có vòng thân tương đối nhỏ (trung bình từ 60 cm đến 100 cm). Nên hiện nay, gỗ cao su thường được sản xuất thành ván gỗ cao su ghép.

Ưu điểm của phương pháp này là làm nổi bật vân gỗ uốn lượn, màu sắc của gỗ, linh hoạt trong sản xuất sản phẩm. Nên phương pháp này đang được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường.

Quá trình xử lý gỗ

 • Sau khi gỗ cao su được cưa xẻ, thanh gỗ được ngâm tẩm trong bồn tẩm áp lực có pha trộn các tỉ lệ thích ứng các loại hoá chất tác dụng chống, ngăn ngừa mối mọt và làm nổi màu gỗ.
 • Gỗ cao su sau khi ngâm tẩm với thời gian thích hợp, gỗ thanh sẽ được xếp vào lò sấy đến khi đạt độ ẩm là 12%.

Gỗ sau khi sấy đạt độ ẩm tiêu chuẩn trên sẽ được kiểm tra, đóng kiện. Ở đây gỗ cao su sẽ được xuất làm nguyên liệu thô hay tiếp tục được sản xuất thành các tấm ván gỗ ghép.

Sản xuất gỗ cao su

 • Những thanh gỗ sấy được đem đi bào, sau đó được đem cắt (loại bỏ những mắt xấu, vết) và cắt thành những thanh gỗ theo yêu cầu. Quá trình này thải ra gỗ vụn (có thể tận dụng làm ván ép).
 • Những thanh dài đủ tiêu chuẩn tiếp tục được đưa qua máy đánh đầu để nối chúng lại thành những thanh dài hơn.
 • Kế tiếp những thanh này sẽ được ép chân không có sử dụng keo chuyên dụng để thành những tấm ván gỗ lớn tùy thuộc vào yêu cầu.
 • Gỗ cao su ghép sau đó được xử lý bằng công nghệ biến tính gỗ trước khi đưa vào sản xuất nhằm làm tăng tính ổn định, độ bền, hạn chế tối đa sự biến dạng của gỗ trước điều kiện khí hậu ở Việt Nam.

Ván gỗ cao su ghép thành phẩm có độ đầy lớn, màu sắc tự nhiên, vân gỗ đẹp không thua gì tấm ván gỗ lớn tự nhiên.

Gỗ Cao Su Đã Qua Xử Lý

Gỗ cao su được sử dụng như thế nào?

Đồ nội thất

Trong những năm gần gần đây, sự xuất hiện của những sản phẩm từ gỗ cao su trong nội thất ngày một phổ biến hơn. Mặc dù so về chất lượng thì gỗ cao su vẫn còn một số nhược điểm, nhưng so về giá cả thì đây là loại gỗ tự nhiên có giá rất rẻ nên người dùng không thể đòi hỏi quá cao ở gỗ cao su.

Thực tế, rất nhiều người hài lòng về chất lượng của một sản phẩm nội thất bằng gỗ cao su. Đa số các sản phẩm nội thất được chế tạo dựa trên những tấm gỗ cao su ghép.
Một số hình ảnh nội thất phòng làm việc bằng gỗ cao su, nội thất gia đình bằng gỗ cao su, nội thất văn phòng bằng gỗ cao su, ứng dụng trong thiết kế nội thất.

Nội Thất Gỗ Cao Su

Nguyên liệu để trồng nấm

Đây là hướng đi mới, khi nghề trồng nấm phát triển trong những năm qua ở Việt Nam. Lúc trước, những cành nhỏ, hay dăm vụn của gỗ cao su thường được bỏ đi. Thì nay được sử dụng làm nguyên liệu chính để làm cơ chất trồng nấm.

Gỗ cao su có những đặc tính phù hợp làm cơ chất nuôi một số loại nấm như Nấm bào ngư, Nấm mộc nhĩ, hay nấm rơm.

Sử dụng như chất đốt

Gỗ cao su cũng được thường xuyên sử dụng như nguyên liệu để sấy các sản phẩm cao su xông khói. Đặc biệt là khoảng thời gian, các phương pháp xử lý gỗ cao su chưa phát triển như hiện nay.

Kết luận

Từ một “kép phụ” gỗ cây cao su đã qua mặt mủ cao su trở thành sản phẩm giá trị nhất của cây cao su. Hiện tại, giống cao su chuyên sản xuất gỗ đang được VRG nghiên cứu và sẽ ban hành trong thời gian sớm. GCS sẽ thông tin tới các bạn sớm nhất.

Giống Cao Su