Chuẩn Đoán Và Phòng Trị Bệnh Trên Cây Cao Su

Bệnh hại luôn là vấn đề cần quan tâm đối với các loại cây trồng, và cây cao su cũng không phải là ngoại lệ. Với mục đích giúp đọc giả của giongcaosu.com có thể chuẩn đoán và phòng trị bệnh trên cây cao su một cách thuận tiện nhất. Giống Cao Su sẽ giới thiệu một chuyên trang chuẩn đoán và tư vấn phòng trị bệnh trên cây cao su online.

Giới thiệu

Đây là chuyên trang thuộc bản quyền của Viện Nghiên Cứu Cao Su Việt Nam mới được ra mắt trong tháng 5/2018. Chuyên trang tập hợp các nội dung về bệnh trên cây cao su một cách đầy đủ nhất từ trước tới nay.

Truy cập và hướng dẫn sử dụng

Chuyên trang được cung cấp dưới địa chỉ sau:

https://chandoanbenhonline.rubbergroup.vn/

Điểm cần chú ý là menu bên phải với các mục “Tự chuẩn đoán theo triệu chứng”, “Tự chuẩn đoán theo danh mục”. Bên cạnh đó các bạn có thể click vào các khu vực bệnh trên cây cao su như lá, thân cành, mặt cạo, rễ … tương ứng ở hình cây cao su bên trái.

Tự chuẩn đoán bệnh theo triệu chứng

Click vào mục “Tự chuẩn đoán bệnh theo triệu chứng” ở menu bên phải. Các bạn sẽ đến với chuyên mục Triệu chứng bệnh.

Ở đây sẽ liệt kê danh mục triệu chứng bệnh dùng để chuẩn đoán bệnh. So sánh các biểu hiện bệnh trên cây cao su như ở lá, thân, rễ, mặt cạo với danh mục biểu hiện bệnh ở đây và click vào đường dẫn cuối mỗi triệu chứng để tìm hiểu triệu chứng cũng như các phòng trị bệnh cụ thể.

Ví dụ: vườn cây cao su nhà các bạn có triệu chứng lá non rụng có lớp phấn trắng – so sánh với danh mục ta có thể suy đoán là bị nhiễm bệnh phấn trắng. Click vào đường dẫn “bệnh phấn trắng” bạn sẽ được dẫn đến chuyên trang “bệnh phấn trắng” với các miêu tả chi tiết về tác nhân gây bệnh, triệu chứng, phương pháp phòng trị và cả danh sách các giống cao su mẫn cảm với bệnh hay các giống kháng bệnh cao như RRIV 209, RRIV 124, RRIV 106….

Tương tự là với các loại bệnh trên cây cao su khác như Corynespora, rụng lá mùa đông, nấm hồng, héo đen đầu lá, đốm mắt chim, loét sọc mặt cạo…

Ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu các chuyên mục khác như

  • Tự chuẩn đoán theo danh mục : Bao gồm mục lục danh sách các bệnh trên cây cao su được sắp xếp theo vị trí bệnh như trên lá, thân cành, rễ, mặt cạo…
  • Cảnh cáo dịch hại : Là khuyến cáo của các chuyên gia đầu ngành, các cơ quan chức năng về dịch hại có nguy cơ bùng phát trên cây cao su. Qua đó giúp các bạn chủ động phòng chống bệnh.
  • Văn bản chỉ đạo: Cung cấp các văn bản chỉ đạo về phòng chống bệnh trên cây cao su của Tập Đoàn Công Nghiệp Cao Su Việt Nam.
  • Hướng dẫn sử dụng: Đây là nơi các bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về cách sử dụng chuyên trang chuẩn đoán bệnh online này.

Hi vọng bài giới thiệu này sẽ giúp ích cho các bạn.