Phòng Trị Bệnh Rụng Lá Corynespora Trên Cây Cao Su

Bệnh rụng lá Corynespora là một trong những loại bệnh lá đặc biệt nguy hiểm. Gây bệnh cả trên vườn cây kinh doanh nên ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng của vườn cây.

Bệnh Rụng Lá Corynespora Trên Cây Cao Su

Bệnh rụng lá Corynespora do nấm Corynespora Cassiicola gây ra. Bệnh đặc biệt nguy hiểm khi gây rụng lá hàng loạt và nhiều lần. Gây ảnh hưởng cực kỳ lớn đến vườn cây như giảm sản lượng, sinh trưởng.

Điều khiến bệnh rụng lá Corynespora đặc biệt nguy hiểm là nó gây hại trên cả vườn cây cao su trong giai đoạn kiến thiết cơ bản đến khai thác. Bệnh thường xuất hiện ở thời điểm giao mùa (mùa mưa qua mùa khô hay ngược lại), quanh năm.

Phòng Trị Bệnh Rụng Lá Corynespora

Phòng bệnh hơn trị bệnh

  • Phun phòng khi tới thời điểm giao mùa bằng các thuốc có chưa hợp chất Hexaconazole như Anvil 5SC, Hexin 5SC, Saizole 5SC, Vivil 5SC với nồng độ 0,2% đến 0,5%.
  • Chú ý phun ướt toàn bộ mặt lá, phun mặt dưới và tới ngọn.
  • Phun vào sáng sớm và ngưng khi nắng gắt, phun phòng với chu kỳ 3 đến 4 lần, mỗi lần cách nhau 7 đến 10 ngày.
  • Nếu vườn cây kinh doanh bệnh năng cần giảm cường độ hoặc ngừng thu hoạch mủ. Bón tăng cường kali thêm 25% để giúp cây tăng sức đề kháng bệnh.
  • Thường xuyên kiểm tra vườn cây, đặc biệt khi thời tiết chuyển từ mưa sang nắng hạn, vì đây là điều kiện thuận lợi để bệnh bùng phát.

Nguồn Tạp Chí Cao Su Việt Nam