Phòng Trị Bệnh Rụng Lá Corynespora Trên Cây Cao Su

Bệnh rụng lá Corynespora là một loại bệnh lá đặc biệt nguy hiểm. Xãy ra vào mùa mưa tháng 8 9, gây hại trên cả vườn kiến thiết cơ bản và vườn khai thác (đặc biệt là Giống RRIV 4).

Bệnh rụng lá Corynespora

Thông tin bệnh rụng lá Corynespora

Bệnh rụng lá Corynespora do nấm Corynespora Cassiicola gây ra. Bệnh gây rụng lá hàng loạt và nhiều lần trên cây cao su cũng như một số loài cây khác. Do gây rụng lá nhiều lần nên bệnh Corynespora có ảnh hưởng cực lớn đến năng suất của vườn khai thác ( đặc biệt là trên vườn cây RRIV 4).

Bệnh lá Corynespora gây bệnh trên cây cao su từ vườn nhân, vườn kiến thiết cơ bản đến, vườn khai thác. Bệnh thường xuyên xuất hiện tại thời điểm giao mùa (mùa mưa sang mùa khô và ngược lại). Đặc biệt bệnh xảy ra quanh năm ở vùng trồng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên.

Đặc điểm nhận dạng bệnh

Triệu chứng bệnh xuất hiện trên lá, cuống lá và chồi với những triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào tuổi lá và tính mẫn cảm của dòng vô tính.

  • Trên lá non vết bệnh có hình tròn màu xám đến nâu với vòng màu vàng bao xung quanh. Tại trung tâm vết bệnh đôi khi hình thành lỗ, lá bị hại xoăn lại biến dạng sau đó rụng toàn bộ.
  • Những lá chuyển xanh đặc trưng với vết bệnh màu vàng sau chuyển màu đen, đường kính khoảng 1 – 3 mm, phân bố dạng xương cá dọc theo gân lá.
  • Trên lá già đặc trưng với vết bệnh màu đen có hình dạng xương cá dọc theo gân lá. Nếu bệnh nặnng toàn bộ lá đổi màu vàng – cam và rụng từng lá một.
  • Trên cuống lá với vết nứt màu đen có chiều dài 0,5 – 3,0 mm. Các chồi xanh dễ nhiễm, đôi khi nấm bệnh cũng gây hại chồi đã hóa nâu. Dấu hiệu đầu tiên với vết nứt dọc theo cuống và chồi có dạng hình thoi, có mủ rỉ ra sau đó hóa đen. Vết bệnh có thể phát triển dài đến 20 cm gây chết chồi, đôi khi chết cả cây. Nếu dùng dao cắt bỏ lớp vỏ ngoài sẽ xuất hiện những sọc đen ăn sâu trên gỗ, chạy dọc theo vết bệnh. Nếu cuống lá bị hại, toàn bộ lá chét bị rụng khi còn xanh dù không có một triệu chứng nào xuất hiện trên phiến lá.
  • Dòng vô tính mẫn cảm: RRIC 103, RRIC 104, RRIM 725, RRIV 2, RRIV 3, RRIV 4.

Một số hình ảnh bệnh Corynespora

Phòng Trị Bệnh Rụng Lá Corynespora

  • Phun phòng khi tới thời điểm giao mùa bằng các thuốc có chưa hợp chất Hexaconazole như Anvil 5SC, Hexin 5SC, Saizole 5SC, Vivil 5SC với nồng độ 0,2% đến 0,5%.
  • Chú ý phun ướt toàn bộ mặt lá, phun mặt dưới và tới ngọn.
  • Phun vào sáng sớm và ngưng khi nắng gắt, phun phòng với chu kỳ 3 đến 4 lần, mỗi lần cách nhau 7 đến 10 ngày.
  • Nếu vườn cây kinh doanh bệnh năng cần giảm cường độ hoặc ngừng thu hoạch mủ. Bón tăng cường kali thêm 25% để giúp cây tăng sức đề kháng bệnh.
  • Thường xuyên kiểm tra vườn cây, đặc biệt khi thời tiết chuyển từ mưa sang nắng hạn, vì đây là điều kiện thuận lợi để bệnh bùng phát.

Nguồn RRIV